Đề thi giữa kì 2 Toán 8 - Đề số 7

Đề bài

I. Trắc nghiệm

Câu 1 : Đường trung bình của tam giác:

  • A.
    Là đoạn thẳng nối hai điểm bất kì trên hai cạnh của tam giác
  • B.
    Là đoạn thẳng cắt hai cạnh của tam giác, song song với cạnh thứ ba và bằng nửa cạnh ấy
  • C.
    Là đường thẳng đi qua trực tâm của tam giác
  • D.
    Cả 3 ý trên đều sai

Câu 2 : Hàm số nào dưới đây không phải hàm số bậc nhất?

  • A.
  • B.
  • C.
  • D.

Câu 3 : Bác An đã gửi một lượng tiền tiết kiệm kì hạn 1 năm ở một ngân hàng với lãi suất 5,6%/năm (cứ sau kì hạn 1 năm, tiền lãi của kì hạn đó lại được cộng vào tiền vốn). Sau khi gửi 2 năm, bác An có được số tiền cả gốc và lãi là 111513600 đồng. Hỏi ban đầu bác An đã gửi vào ngân hàng số tiền là bao nhiêu đồng? Biết rằng lãi suất ngân hàng không thay đổi trong 2 năm đó.

  • A.
    98 triệu đồng
  • B.
    100 triệu đồng
  • C.
    110 triệu đồng
  • D.
    92 triệu đồng

Câu 4 : Cho tam giác là tia phân giác của góc . Trong các khẳng định sau, khẳng định nào đúng?

  • A.
    .
  • B.
    .
  • C.
    .
  • D.
    .

Câu 5 : Cho các điểm , điểm thuộc đồ thị của hàm số là:

  • A.
  • B.
  • C.
  • D.

Câu 6 : Cho tam giác Một đường thẳng song song với và cắt các cạnh của tam giác đó lần lượt tại với . Tính .

  • A.
  • B.
  • C.
  • D.

Câu 7 : Để làm cây thông noel, người ta hàn một khung sắt có dạng hình tam giác cân cùng các thanh sắt nằm ngang và sau đó gắn cây thông như như hình vẽ. Tính số tiền sắt cần sử dụng để làm cây thông noel đó. Biết giá một mét sắt là 55000 đồng và , thanh dài .

  • A.
    303000 đồng
  • B.
    300000 đồng
  • C.
    333000 đồng
  • D.
    330000 đồng

Câu 8 : Toà nhà Bitexco Financial (hay tháp tài chính Bitexco) được xây dựng tại trung tâm Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Toà nhà có 68 tầng (không kể các tầng hầm). Biết rằng khi toà nhà có bóng MP in trên mặt đất dài , thì cùng thời điểm đó một cột cờ cao có bóng in trên mặt đất dài . Tính chiều cao của toà nhà theo đơn vị mét (làm tròn kết quả đến hàng đơn vị).

  • A.
  • B.
  • C.
  • D.
    267 (m)
II. Tự luận

Lời giải và đáp án

I. Trắc nghiệm

Câu 1 : Đường trung bình của tam giác:

  • A.
    Là đoạn thẳng nối hai điểm bất kì trên hai cạnh của tam giác
  • B.
    Là đoạn thẳng cắt hai cạnh của tam giác, song song với cạnh thứ ba và bằng nửa cạnh ấy
  • C.
    Là đường thẳng đi qua trực tâm của tam giác
  • D.
    Cả 3 ý trên đều sai

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Áp dụng định lý 2 đường trung bình của tam giác: Đường trung bình của tam giác thì song song với cạnh thứ ba và bằng nửa cạnh ấy

Lời giải chi tiết :

+) Đáp án sai vì đoạn thẳng nối 2 điểm bất kì của tam giác không thể khẳng định ngay là đường trung bình.

+) Đáp án : Đường trung bình của tam giác là đoạn thẳng cắt hai cạnh của tam giác, song song với cạnh thứ ba và bằng nửa cạnh ấy.

Đáp án B.

Câu 2 : Hàm số nào dưới đây không phải hàm số bậc nhất?

  • A.
  • B.
  • C.
  • D.

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Hàm số bậc nhất là hàm số được cho bởi công thức với là các số cho trước và

Lời giải chi tiết :

là hàm số bậc nhất

là hàm số bậc nhất

không là hàm số bậc nhất

là hàm số bậc nhất

Đáp án C.

Câu 3 : Bác An đã gửi một lượng tiền tiết kiệm kì hạn 1 năm ở một ngân hàng với lãi suất 5,6%/năm (cứ sau kì hạn 1 năm, tiền lãi của kì hạn đó lại được cộng vào tiền vốn). Sau khi gửi 2 năm, bác An có được số tiền cả gốc và lãi là 111513600 đồng. Hỏi ban đầu bác An đã gửi vào ngân hàng số tiền là bao nhiêu đồng? Biết rằng lãi suất ngân hàng không thay đổi trong 2 năm đó.

  • A.
    98 triệu đồng
  • B.
    100 triệu đồng
  • C.
    110 triệu đồng
  • D.
    92 triệu đồng

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Giải bài toán bằng cách lập phương trình bậc nhất.

Lời giải chi tiết :

Gọi số tiền ban đầu bác An gửi vào ngân hàng là (đồng). Điều kiện

Lãi suất của năm thứ nhất là (đồng)

Số tiền của bác An sau một năm là (đồng)

Lãi suất năm thứ hai là 5,6%.1,056 (đồng)

Số tiền của bác An sau 2 năm:

(đồng)

Theo giả thiết, ta có phương trình:

Vậy ban đầu bác An gửi vào ngân hàng 100000000 đồng.

Đáp án B.

Câu 4 : Cho tam giác là tia phân giác của góc . Trong các khẳng định sau, khẳng định nào đúng?

  • A.
    .
  • B.
    .
  • C.
    .
  • D.
    .

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Tính chất đường phân giác trong tam giác: Trong tam giác, đường phân giác của một góc chia cạnh đối diện thành hai đoạn thẳng tỉ lệ với hai cạnh kề đoạn ấy.

Lời giải chi tiết :

Vì MD là tia phân giác góc nên theo tính chất đường phân giác tacó:

Đáp án A.

Câu 5 : Cho các điểm , điểm thuộc đồ thị của hàm số là:

  • A.
  • B.
  • C.
  • D.

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Thay tọa độ của mỗi điểm vào đồ thị hàm số, xem thỏa mãn hay không.

Lời giải chi tiết :

Thay tọa độ điểm vào ta được: (luôn đúng)

Thay tọa độ điểm vào ta được: (vô lí)

Thay tọa độ điểm vào ta được: (vô lí))

Thay tọa độ điểm vào ta được: (vô lí)

Đáp án A.

Câu 6 : Cho tam giác Một đường thẳng song song với và cắt các cạnh của tam giác đó lần lượt tại với . Tính .

  • A.
  • B.
  • C.
  • D.

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Áp dụng định lí Thales: Nếu một đường thẳng song song với một cạnh của tam giác và cắt hai cạnh còn lại thì nó định ra trên hai cạnh đó những đoạn thẳng tương ứng tỉ lệ.

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau.

Lời giải chi tiết :

Do nên .

Do đó .

Suy ra .

Đáp án A.

Câu 7 : Để làm cây thông noel, người ta hàn một khung sắt có dạng hình tam giác cân cùng các thanh sắt nằm ngang và sau đó gắn cây thông như như hình vẽ. Tính số tiền sắt cần sử dụng để làm cây thông noel đó. Biết giá một mét sắt là 55000 đồng và , thanh dài .

  • A.
    303000 đồng
  • B.
    300000 đồng
  • C.
    333000 đồng
  • D.
    330000 đồng

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Định nghĩa: Đường trung bình của tam giác là đoạn thẳng nối trung điểm hai cạnh tam giác đó.

Tính chất: Đường trung bình của tam giác thì song song với cạnh thứ ba và bằng nửa cạnh đó.

Áp dụng thêm: định lí Thales đảo, định lí Thales.

Lời giải chi tiết :

lần lượt là trung điểm của

Suy ra GF là đường trung bình của suy ra .

lần lượt là trung điểm của

Suy ra là đường trung bình của suy ra .

Ta có nên theo định lí Thales đảo thì suy ra (định lí Thales)

Do đó .

Số tiền cần trả để hoàn thành cây thông noel đó là: (đồng).

Đáp án D.

Câu 8 : Toà nhà Bitexco Financial (hay tháp tài chính Bitexco) được xây dựng tại trung tâm Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Toà nhà có 68 tầng (không kể các tầng hầm). Biết rằng khi toà nhà có bóng MP in trên mặt đất dài , thì cùng thời điểm đó một cột cờ cao có bóng in trên mặt đất dài . Tính chiều cao của toà nhà theo đơn vị mét (làm tròn kết quả đến hàng đơn vị).

  • A.
  • B.
  • C.
  • D.
    267 (m)

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Hệ quả định lí Thales: Nếu một đường thẳng cắt hai cạnh của một tam giác và song song với cąnh thứ ba thì tạo ra một tam giác mới có ba cạnh tương ứng tỉ lệ với ba cạnh của tam giác đã cho.

Lời giải chi tiết :

Ta có suy ra

Áp dụng hệ quả định lí Thales trong hay suy ra

Vậy chiều cao của toà nhà khoảng (đã làm tròn kết quả đến hàng đơn vị)

Đáp án B.

II. Tự luận
Phương pháp giải :

Phương trình bậc nhất có nghiệm

Sử dụng quy tắc chuyển vế đổi dấu, quy tắc nhân hoặc chia.

Lời giải chi tiết :

a)

Vậy
b)

Vậy
c)



Vậy

Phương pháp giải :

Cho hai đường thẳng

Nếu thì

Nếu thì trùng với

Nếu thì cắt nhau.

Lời giải chi tiết :

Ta có

+) suy ra song song

suy ra cắt cắt

Phương pháp giải :

Giải bài toán bằng cách lập phương trình bậc nhất.

PT: Thực tế năng suất tăng so với kế hoạch.

Lời giải chi tiết :

Gọi số áo sơ mi tổ đó đã may được trên thực tế là chiếc. Điều kiện .

Trên thực tế, một ngày tổ may được chiếc.

Theo kế hoạch, số áo sơ mi tổ cần may là chiếc

Theo kế hoạch, một ngày cần may được chiếc.

Vì thực tế tăng so với kế hoạch nên ta có PT:

Vậy số áo sơ mi tổ đã may được trên thực tế là 324 chiếc.

Phương pháp giải :

Định nghĩa: Đường trung bình của tam giác là đoạn thẳng nối trung điểm hai cạnh của tam giác.

Tính chất: Đường trung bình của tam giác song song với cạnh thứ ba và bằng nửa cạnh đó.

a) Chứng minh vì cùng song song với

b) Chứng minh được (sử dụng tính chất đường trung bình)

Chứng minh MNDE là hình bình hành suy ra điều phải chứng minh phần b.

Lời giải chi tiết :

a) Vì là 2 trung tuyến của

Suy ra lần lượt là trung điểm của

Suy ra là đường trung bình nên (1)

Vì D, E lần lượt là trung điểm của GB, GC(GT) nên là đường trung bình của nên (2)

Từ (1) và (ĐL 3 đường thẳng song song)

b) Vì là đường trung bình nên (tc)

là đường trung bình của nên (tc)

Suy ra (theo )

Do đó MNDE là hình bình hành suy ra

Phương pháp giải :

Trong tam giác, đường phân giác của một góc chia cạnh đối diện thành hai đoạn thẳng tỉ lệ với hai cạnh kề hai đoạn ấy.

Lời giải chi tiết :

Từ giả thiết ta có , suy ra là phân giác của

Do đó .

Vậy người đó có thể ước lượng được tỉ số khoàng cách từ vị tri đang đứng đến điểm và đến điểm mà không cần phải đo trực tiếp hai khoảng cách đó bằng cách đo các khoàng cách và tính .